Luyện Giọng Chữa Ngọng – Giá trị của giọng nói

Chỉ có những người mắc lỗi về giọng nói như chúng ta mới thấu hiểu được hết những giá trị của giọng nói!

Gia tri cua giong noi

Quả thật là như vậy!

Trước kia khi mà mình không để ý lắm tới những gì mình phát âm ra, cũng bởi một phần mình đang sống trong môi trường toàn những người giống mình, giọng nói với mình chỉ đơn giản là một công cụ để giao tiếp mà thôi. Nhưng rồi khi ra ngoài Hà Nội học, suy nghĩ của mình đã thay đổi.

Bị bạn bè nó chê, nó trêu, nó cười khiến mình đau nhói trong lòng và không biết phải chốn đi đâu nữa.

Lắm lúc muốn nói chuyện với bạn bè lắm nhưng tự ti nên không dám nói!

Có những lần thích một bạn gái, trong đầu suy nghĩ là mình sẽ chủ động tới nói chuyện, mà sao chần chừ, cuối cùng chả dám tới… Cũng bởi mình tự ti về giọng nói của mình!

Mà nhớ rồi, cái hồi còn học cấp 2, lúc đó mình không chỉ ngọng l và n mà mình còn bị ngọng dấu hỏi và dấu nặng, cái gì cũng phát âm ra dấu nặng, hỏi thì cứ họi, giỏi thì cứ giọi… Ôi cái hồi đó tự ti thế… Đùa chứ nhiều lúc cứ như thằng tự kỉ ấy! Cơ mà cũng đúng, nói chuyện để mà chúng nó cười cho thối mũi, thế còn đau đớn hơn!!!

Rồi gần đây, bạn bè, rồi nhiều bạn gửi mail về nói rằng… CHỈ VÌ GIỌNG NÓI CHƯA CHUẨN mà bị từ chối khi đi phỏng vấn xin việc. Xót xa và đau đớn quá!!!

Nói là trách nhà phỏng vấn cũng không phải, bởi ai cũng thế thôi, có thể bạn giỏi chừng nào đi chăng nữa, nhưng cái ấn tượng đầu tiên (hình tượng, giọng nói…) đôi khi là cái quyết định tới những thứ diễn ra ở phía sau. Một chút lỗi nhỏ trong việc ăn mặc, hay trong giọng nói sẽ làm đổ vỡ tất cả!!!

Người cần trách… chính là BẢN THÂN MÌNH ấy!!!

Viết ra những dòng này, với tư cách là một thằng đã từng gặp rất nhiều rắc rối bởi lỗi ở giọng nói, mình muốn nhấn mạnh giá trị của giọng nói rất là to lớn bạn ạ. Nó không còn là phương tiện chúng ta giao tiếp hàng ngày, nó còn quyết định tới sự tự tin, tới hiệu quả công việc, tới không ít những quyết định quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Có được một giọng nói chuẩn sẽ giúp chúng ta có rất nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống…

Thế nên, nếu chúng ta chưa có giọng nói chuẩn thì cần dừng lại suy ngẫm và cũng đừng ngồi trách hay đổ lỗi cho ai đó như mình ngày trước, người cần trách… chính là BẢN THÂN MÌNH ấy!!!

Mình có viết một cuốn ebook về hành trình hoàn thiện giọng nói của mình (tham khảo thêm tại Quà Tặng Luyện Giọng Nói). Chúng sẽ cung cấp thêm những kiến thức về giọng nói, hơn hết mình tin nó sẽ tiếp thêm một nguồn động lực lớn cho bạn. Nếu muốn nhận, bạn đăng kí theo form phía dưới giúp mình nhé! Mình sẽ gửi chúng qua email luôn cho bạn!!!

Tham khảo thêm bài viết về luyện giọng chữa ngọng Biết sai, sao vẫn không chịu sửa  và Phía trước là chặng đường dài để nhận thêm kiến thức và động lực trong cuộc hành trình hoàn thiện giọng nói đầy thử thách phía trước!

The following two tabs change content below.
Chào bạn, mình là Giun Đất Mình thích đi du lịch, ham chụp ảnh, thèm được viết và đam mê được chia sẻ... Kết bạn với mình qua fb: https://www.facebook.com/lanhloi.long.7 nhé!